วิธีการสำรวจพื้นที่เปิดกิจการการค้า

การเจออสังหาริมทรัพย์ที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้านค้า ไม่ได้หมายความว่าการซื้อทันทีโดยไม่ต้องค้นคว้าข้อมูลเชิงลึกแล้วจะประสบสำเร็จในธุรกิจการค้า เพราะที่ตั้งหรือทำเลของพื้นนั้นสำคัญมาก

กุญแจสำคัญคือแนวคิดของการสำรวจพื้นที่เชิงพาณิชย์ พื้นที่เชิงพาณิชย์คือพื้นที่ที่ลูกค้าที่ร้านค้าของคุณถือว่าอยู่ กล่าวอีกนัยหนึ่ง การสำรวจพื้นที่การค้าคือการวิเคราะห์อย่างถูกต้องว่าร้านค้าของคุณสามารถอยู่รอดในพื้นที่นั้นได้หรือไม่ ถ้าเราไม่ทำการวิเคราะห์จุดนี้ ถึงเราจะเปิดร้าน ลูกค้าก็ไม่มา ร้านก็ไม่ก้าวหน้า เราอาจจะต้องปิดร้านไปในที่สุด และเราอาจจะต้องขาดทุนไปกับค่าใช้จ่ายที่สูงในการเปิดร้าน ดังนั้นการวิเคราะการตลาดนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก

ถ้าจะให้กล่าวถึงวิธีง่ายๆ คือขั้นแรก ให้วาดวงกลมบนแผนที่รอบๆ สถานที่ที่วางแผนจะเปิดร้านค้า จากนั้นเราจะหาจำนวนคนที่อาศัยอยู่ที่บริเวณนั้น วิธีนี้จะช่วยให้ค้นหาจำนวนที่สามารถนับเป็นลูกค้าได้

การสำรวจภาคสนามก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน สิ่งสำคัญคือลองเดินไปสำรวจพื้นที่และดูว่าผู้คนประเภทใดกำลังเดินอยู่และเดินนานแค่ไหน นอกจากนี้ ควรตรวจสอบว่ามีร้านค้าคู่แข่งหรือไม่